Nét độc đáo của kiến trúc khu nghỉ dưỡng Naman Retreat, Đà Nẵng

Rất nhiều công trình trong khu nghỉ dưỡng được thiết kế nổi lên mặt nước, chưa kể đại dương phía trước, sông Cổ Cò phía sau, vật liệu là đá, tre và nước.


Naman Retreat ứng dụng kiến trúc theo nguyên lý thân thiện với môi trường.

Đứng trên góc độ chuyên môn của người có kinh nghiệm trong nghề, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã nhận xét: “những công trình tại Naman Retreat được nghiên cứu kỹ lưỡng, có phong cách riêng, đặc biệt các công trình do KTS. Võ Trọng Nghĩa và cộng sự thiết kế. Bên cạnh quy hoạch bố trí hợp lý các hạng mục, thì việc sử dụng vật liệu tre, vọt, đá tự nhiên, các tiểu cảnh kiến trúc, cây xanh trong các công trình này thể hiện tính mộc mạc, tinh tế, khoảng đặc, khoảng rỗng xen đan… và thiết kế theo hướng kiến trúc xanh đã tạo dựng hiệu ứng độc đáo”.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói về Naman Retreat: “Đây là khu vực nằm ở cung bờ biển đẹp với tầm nhìn rộng: phía trái nhìn về hướng chùa Linh Ứng, phía sau hướng về Ngũ Hành Sơn. Vị trí của Naman Retreat là vị trí đắc địa về mặt tâm linh, phong thủy - điều này sẽ mang đến sự bình an, thanh thản, hạnh phúc cho những người ở lại đây”.

Kiến trúc “Kín và Mở”

Kiến trúc ứng dụng trong nhiều hạng mục công trình tại đây theo nguyên lý “Kín và Mở”. Các công trình được thể hiện nguyên lý đó trong từng góc cạnh, được chăm chút tỷ mẩn từ kết cấu, vật liệu đến cách bài trí, bố cục nội thất. Không có các thiết kế cầu kỳ phức tạp, không có bóng dáng nặng nề trong các chi tiết, không có ngăn cách thị giác. Bên trong và bên ngoài, bên này và bên kia, bên trên và bên dưới - những mặc định giới hạn không gian không còn nữa.


Kiến trúc ứng dụng trong nhiều hạng mục công trình tại đây theo nguyên lý “Kín và Mở”.

Sự lịch lãm, sang trọng pha lẫn điểm nhấn tự nhiên của nét dân gian Việt, làm hài hòa với không gian xung quanh. Những ngõ nhỏ, phố nhỏ ngoằn nghèo đưa ta dần khám phá bên trong. Cảm giác như vỡ òa với không gian kế tiếp sâu hơn - một sự ngạc nhiên thú vị không gian sáng lòa, tinh khôi ở đó. Có sự riêng tư nhưng không tách biệt với thế giới bên ngoài bởi hệ thống vườn cây tươi tốt mà người ta đã bắt gặp hình ảnh đó đâu đây trong sách vở, trong phim truyện dân gian Việt.

Với việc sử dụng vật liệu đá - là nguyên liệu nổi tiếng sẵn có ở địa phương, hệ thống cây xanh đặc chủng Việt Nam tạo nét quyến rũ và vô vàn thân thương cho các bulgalow và biệt thự. Theo xu hướng kiến trúc thân thiện môi trường trên thế giới, mọi ứng dụng trong kiến trúc ở Naman Retreat được đảm bảo theo nguyên lý kiến trúc xanh như tiết kiệm nước, điện, ứng dụng năng lượng mặt trời, hệ thống tưới tiêu giữ nước, gạch không nung…

Kiến trúc Tre mê hoặc

Tre quá quen thuộc và gần gũi trong lòng người Việt. Hiểu sâu sắc về điều này, Naman Retreat đã cùng với KTS. Võ Trọng Nghĩa sáng tạo ra những không gian vô cùng độc đáo. Ở đây, tre được ngâm tẩm kỹ, xử lý kỹ thuật nhằm tạo ra một cấu tạo với những sợi thớ bền chặt, đảm bảo độ ổn định, bền vững. Quy trình sấy tẩm biến tre mang một bản chất mới, dù rằng hình dạng của nó vẫn nguyên trạng như ban đầu. Biến một vật liệu phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, thành thứ vật liệu chịu sự khống chế theo ý đồ mục đích sử dụng, nhờ đó, các công trình tre ở đây có độ bền, tuổi thọ và tính thẩm mỹ cao.Kiến trúc tre mê hoặc tại Naman Retreat.

Không giới hạn trong bất kỳ hình thức kiến trúc nào, các công trình tre ở đây đều biểu hiện văn hóa sống, biến tre từ một vật liệu tự nhiên, thô mộc, trở thành một phần đời sống gắn kết gia đình với những ký ức và ước mơ con người Việt.

Thoát khỏi không gian chật hẹp của đô thị ngột ngạt, không gian bằng tre này làm dịu đi, làm thư thái tinh thần trong một môi trường hài hòa bản sắc dân tộc kết hợp tính hiện đại, bảo đảm tính thẩm mỹ và tiện ích. Kiến trúc này đã tạo nên một cách nhìn mới, phương pháp mới của thời hiện đại, đã thổi vào hồn tre dân tộc nâng lên giá trị mới.