Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: IDICO cần phát triển thêm nhiều dự án NƠXH cho công nhân

(IDICO) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác SXKD 2014, triển khai kế hoạch năm 2015. Tới dự có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cùng đại diện các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng và các đơn vị thành viên IDICO.


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trao Cờ thi đua cho TCty IDICO. (Ảnh Thiên Trường).

Tại Hội nghị, TGĐ IDICO Nguyễn Văn Đạt đã báo cáo kết quả SXKD năm 2014. Theo báo cáo, năm 2014 tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả tập thể CBCNV cùng với những biện pháp quyết liệt của ban lãnh đạo cho từng mục tiêu trọng điểm nên IDICO đã hoàn thành được kế hoạch đề ra. Cụ thể, doanh thu đạt hơn 6.846 tỷ đồng (vượt kế hoạch năm 103% và đạt 109% so với cùng kỳ năm 2013); lợi nhuận trước thuế đạt hơn 259 tỷ đồng (vượt kế hoạch 134% và đạt 135% cùng kỳ năm ngoái), Trong đó, giá trị xây lắp đạt 1.717 tỷ đồng (chiếm 21% tổng giá trị sản lượng); sản xuất công nghiệp - VLXD là 3.346 tỷ đồng; lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đạt 3.133 tỷ đồng.

Trước tình hình kinh tế trong nước và thế giới còn có nhiều thay đổi và với định hướng không đầu tư vốn vào những lĩnh vực ngoài ngành, năm 2014, IDICO chỉ tập trung vốn đầu tư cho 24 dự án như: thủy điện Đak Mi 3; Khu căn hộ cao tầng Tân Phú IDICO; Khu nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch và một số dự án giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật tại các KCN do IDICO đầu tư với tổng trị giá đầu tư là 828 tỷ đồng (đạt 93% kế hoạch năm). Bên cạnh đó, IDICO cũng tập trung vào thực hiện các công việc để tái cơ cấu doanh nghiệp theo đề án đã được phê duyệt như thoái, giảm vốn ở một số đơn vị thành viên…

Năm 2015, IDICO xác định những bước đi thận trọng hơn, với doanh thu khoảng 6.664 tỷ đồng (giảm còn 97% so với cùng kỳ năm 2014); lợi nhuận trước thuế ước đạt khoảng 263 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước hơn 556 tỷ đồng (đạt 91% so với năm 2014). Nguồn thu vẫn tập trung ở những lĩnh vực chính như thi công xây lắp (1.800 tỷ đồng), sản xuất CN - VLXD (3.347 tỷ đồng) và các lĩnh vực khác là 3.248 tỷ đồng.

Tuy nhiên năm 2015, tổng mức đầu tư của IDICO sẽ tăng gần gấp đôi so với năm 2014, với tổng giá trị ước tính hơn 1.520 tỷ đồng để hoàn thành một số công trình hạ tầng kỹ thuật tại các KCN đã có hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng ghi nhớ và các hạng mục ở các dự án khác như: hoàn thành dự án đầu tư xây dựng bổ sung nút giao thông khác tại giao lộ Quốc lộ 1 - Hương lộ; dự án Khu nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch, dự án Khu căn hộ cao tầng Tân Phú; công trình chính, lắp máy móc thiết bị Nhà máy thủy điện Đak My 3 (63MW) để quý IV/2016 đưa vào vận hành và phát điện thương mại…

“Để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế năm 2015, đặc biệt thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp, chuẩn bị các điều kiện tái cấu trúc công ty mẹ IDICO và các công ty con do công ty mẹ sở hữu 100% vốn, IDICO đề nghị Bộ quan tâm chỉ đạo và hướng một số vấn đề như: phương án, thủ tục để Nhà máy thủy điện Đak My 4 và Đak My 4c thành Công ty Cổ phần Thủy điện Đak My; chấp thuận cho IDICO chủ động thoái vốn tại một số đơn vị đã được phê duyệt trong Đề án tái cơ cấu và phê duyệt phần vốn nhà nước tại Cty CP - TCty Miền Trung nhằm đảm bảo tính pháp lý đối với hoạt động của Công ty này sau cổ phần hóa và là cơ sở quản lý phần vốn nhà nước tại đơn vị này”, ông Nguyễn Văn Đạt kiến nghị với Bộ trưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương những thành tích mà IDICO đã đạt được trong năm 2014. Với những kết quả đó, Bộ trưởng nhận định, Tổng Công ty đã vượt qua được thời kỳ khó khăn và tạo tiền đề cho những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới. Đặc biệt, IDICO không chỉ tập trung cho sản xuất kinh doanh, mang lại lợi nhuận cho đơn vị mình mà còn chú trọng tới vấn đề an sinh xã hội, tiên phong đầu tư xây dựng NƠXH tại tỉnh Đồng Nai. Sự thành công này sẽ mở đường, khai thông một phân khúc nhà ở cho phần lớn người dân có thu nhập thấp, những người không có điều kiện mua nhà thương mại, mà còn tạo ra những sản phẩm mới, góp phần tạo nên mức tăng trưởng trong giai đoạn mới.

Bên cạnh việc biểu dương những kết quả mà IDICO đã đạt được, Bộ trưởng chỉ đạo IDICO trong thời gian tới cần chủ động, đẩy nhanh công tác tái cơ cấu doanh nghiệp, trong đó cần rà soát lại những lĩnh vực, xác định sản phẩm chủ lực để có phương án huy động đầu tư… Nguồn nhân lực là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, nên trong thời gian tới IDICO cũng cần phải tái cơ cấu.

“Con người là trọng tâm để phát triển doanh nghiệp, vì thế khi đầu tư phát triển đô thị, KCN thì phải gắn với đầu tư nhà ở, hạ tầng, môi trường sống thuận lợi, an toàn cho cư dân. Từ đó, làm bước đột phá, nâng cao chất lượng sản phẩm, hấp dẫn khách hàng để tiêu thụ sản phẩm. Sau thành công của dự án NƠXH tại KCN Nhơn Trạch, IDICO cần rà soát lại tất cả các KCN, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để phát triển mô hình nhà ở này nhằm góp phần phân bổ hợp lý nguồn lao động tại các khu vực vùng miền”, Bộ trưởng chỉ đạo.


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân TCty IDICO

Nhân dịp này, Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng đã tặng Huân chương Lao động, Cờ thi đua, Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã đạt thành tích xuất sắc trong năm 2014 của IDICO.

Bộ trưởng ghi nhận các ý kiến của các đơn vị thành viên và nhân dịp năm mới, Bộ trưởng chúc toàn thể cán bộ CNV - NLĐ Tổng Công ty an khang thịnh vượng, chúc IDICO tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để đưa thương hiệu IDICO phát triển hơn nữa.Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi và tặng quà cho gia đình công nhân hiện đang sống tại block đầu tiên của Dự án NƠXH KCN Nhơn Trạch 1. (Ảnh Thiên Trường).

Sau Hội nghị, Bộ trưởng đã trực tiếp tới kiểm công trình NƠXH tại KCN Nhơn Trạch 1, thăm và trao quà tết cho một số hộ dân đang sống tại đây. Trực tiếp thấy các công nhân được sống trong các căn hộ khang trang, đầy đủ tiện ích, Bộ trưởng rất vui mừng và đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm đối với xã hội của IDICO.